Sô cô la thay đổi hương vị theo âm nhạc bạn nghe

Theo một nghiên cứu mới, việc lắng nghe những giai điệu âm nhạc khác nhau trong khi đang ăn sô cô la có thể thay đổi vị giác đối với đồ ngọt.

When tasters listened to long legato notes from a flute they reported the chocolate tasted creamier and when listening to dissonant staccato notes from a violin they described it as rough or bitter

 

Các nhà khoa học thực phẩm nhận thấy rằng họ có thể làm thay đổi cảm giác của mọi người về độ mềm mịn trong những thanh sô cô la bằng cách chơi những âm thanh khác nhau trong khi họ ăn.

Một loạt những giai điệu nhẹ nhàng như trong bài hát “Hello” của Adele có thể khiến cho sô cô la đen trở nên mềm mịn hơn.

Trong khi đó, những giai điệu cao, ngắn được do đàn vĩ cầm phát ra có thể làm cho thanh sô cô la cùng loại trở nên gắt và đắng hơn.

Hãy nghe những âm thanh mà bài viết này đề cập trong khi ăn sô cô la để xem bạn có kết quả giống như vậy không nhé.

Khi người nếm sôcôla nghe giai điệu đều đều từ một cây sáo, họ cho biết sô cô la đem lại cảm giác mềm mịn hơn, còn khi nghe giai điệu giật và cao từ đàn vĩ cầm thì sô cô la trở nên thô và đắng hơn.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Oxford hiện đang làm việc với một nhóm người làm sô cô la tại Bỉ để tạo ra một hộp bánh kẹo có thể ăn đi kèm với âm thanh.

Họ cho biết những người nghiện ăn sô cô la có thể tăng sự hứng thú đối với những món ăn nhẹ thông qua âm nhạc và âm thanh tương ứng.

Giáo sư Charles Spence, nhà tâm lý học tại Đại học Oxford và là người đứng đầu nghiên cứu này, cho biết: “Cảm nhận của chúng ta về một thứ này sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ về những thứ chúng ta đang trải nghiệm khác”.

Các nhà nghiên cứu với công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Appetite đã đưa cho 116 tình nguyện viên những mẩu sô cô la đen hình vuông nhỏ với tỉ lệ cocoa là 71% hoặc 81%.

Các tình nguyện viên này được yêu cầu nếm thử những mẩu sô cô la đó và báo lại cảm nhận của họ.

Cứ mỗi lần nếm một thanh sô cô la, họ hoặc là ăn trong tĩnh lặng hoặc là vừa ăn vừa nghe một loạt các giai điệu âm nhạc.

Họ báo cáo rằng khi nghe giai điệu sáo đều đều kéo dài, sô cô la nếm mềm mịn hơn; còn khi nghe giai điệu giật và cao của đàn vĩ cầm, họ cho biết sô cô la thô và đắng hơn.

Felipe Reinoso Carvalho, một nhà khoa học thực phẩm và nhà tâm lý học tại Đại học Vrije ở Brussels, đồng thời là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết có vẻ như các nốt nhạc đã làm thay đổi cảm nhận”. Ông nói: “Đó hoàn toàn là về kết cấu. Nó không còn nằm trong phạm vi của vị giác nữa mà nằm trong phạm vi của hương vị, thứ phức tạp hơn nhiều. Độ mềm mịn liên quan nhiều hơn đến các giai điệu hài hòa, du dương, đều đều và vang. Độ thô thì hoàn toàn ngược lại”.

Ông Carvalho hiện đang làm việc với các công ty sản xuất sô cô la tại Bỉ, bao gồm Leonidas, Passion Chocolat và Frederic Blondeel nhằm sản xuất hàng loại kẹo hạt dẻ đi kèm với âm nhạc. Họ hi vọng sẽ cung cấp những hộp sô cô la đi kèm với những bản nhạc của chính họ do các nhạc sĩ địa phương chơi. Ông cho biết ý tưởng là chơi các điệu nhạc và nhạc cụ khác nhau để thay đổi cách mọi người thưởng thức sô cô la.

Ông cho biết: “Mặc dù một số người thích “âm thanh” mềm mại nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến ý thích của họ đối với sô cô la”.

Nghiên cứu này mang đến triển vọng rằng các loại thực phẩm khác cũng có thể kết hợp với âm nhạc để nâng cao trải nghiệm của chúng ta.

Giáo sư Spence cho biết thêm: “Trong tương lai, những âm thanh bao gồm cả đau khổ, ngọt ngào và mềm mại hay những đoản khúc lặp đi lặp lại đều có thể đem lại một điều gì đó vượt sức tưởng tượng.”

(Nguồn: Sưu tầm)