Suốt 24 năm qua, Belcholat Chocolate tự hào viết những chương truyện ngọt ngào về nét tinh hoa ẩm thực Vương quốc Bỉ ở nơi đất Việt...
Gọi chúng tôi: 0936217445 Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00 (hàng ngày)
BELCHOLAT CHOCOLATE

Bí quyết chọn socola tốt cho sức khỏe

Thứ Ba, 21/05/2019
Belcholat Chocolate Shopping

Không phải socola nào cũng giống nhau và làm thế nào để chọn được loại socola giàu dinh dưỡng nhất. Ngày nay, các nhà sản xuất đã ghi tỷ lệ phần trăm cacao của sản phẩm ngay trên bao bì. Nhưng đâu là sự khác biệt thực sự giữa socola 80% cacao và socola 60% cacao? Và tỷ lệ cacao nhiều hơn có đồng nghĩa với sản phẩm lành mạnh hơn hay không? Hãy cùng xem xét những yếu tố dưới đây.

Những điều cơ bản

Nói một cách đơn giản, phần trăm cacao được ghi trên thanh socola cho biết lượng sản phẩm hạt cacao thực sự chứa trong thanh socola đó. Sản phẩm hạt cacao là thành phần chủ yếu của nước cốt socola (chocolate liquor), từ dùng để chỉ sự kết hợp của ca cao rắn (bột cacao nghiền) và bơ cacao (chất béo tự nhiên trong hạt cacao). Bơ cacao bổ sung (và đôi khi, cacao rắn bổ sung) thường được thêm vào để làm cho socola trở nên mềm mịn hơn hoặc để tăng hương vị.

Nếu bạn có một thanh socola 80% cacao, thì 80% thanh đó được tạo thành từ nước cốt socola + phối hợp bơ cacao và/hoặc cacao rắn bổ sung, với 20% còn lại là chất làm đầy – chủ yếu là phụ gia đường.

Mặc dù các nhà sản xuất không bắt buộc phải chia chính xác tỷ lệ bơ cacao và cacao rắn trong một thanh socola, nhưng nói chung bạn có thể giả định rằng phần trăm cacao càng nhiều thì lượng phối hợp sẽ càng nhiều và socola càng có màu sẫm.

Có phải tỷ lệ phân trăm cacao càng lớn thì Socola càng đắng?

Một nguyên tắc khá tin cậy là phần trăm cacao càng nhiều thì socola sẽ càng đắng. Tuy nhiên, như với mọi thứ khác, luôn có những ngoại lệ. Giống như hạt cà phê, cacao có nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào loại đất và môi trường sinh trưởng (khí hậu ấm và ẩm là tốt nhất) và cách thu hoạch, lên men, rang và trộn.

Ngoài loại hạt được sử dụng, các nhà sản xuất cũng có thể lựa chọn tỷ lệ khác nhau của cacao rắn và bơ cacao để chế tạo các sản phẩm của mình, vì vậy một thanh socola 73% cacao của thương hiệu này có thể vị ít đậm hơn của một thương hiệu khác. Tuy nhiên, nói chung bạn có thể đánh cược một cách an toàn rằng socola với 80% cacao sẽ đắng hơn đáng kể socola với 40% cacao.

Có phải tỷ lệ phần trăm cacao càng lớn thi socola càng tốt cho sức khỏe?

Trong khi nhiều người thích vị ngọt hơn của socola sữa, có một lý do khiến hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng lại bỏ qua mặt tối của nó. Vì hạt cacao thực sự chứa những flavonoid có đặc tính bảo vệ tim, chống viêm, tăng cường trí não, nâng cao tâm trạng, nên điều tự nhiên là hàm lượng ca cao càng lớn thì càng lành mạnh.

Thêm vào đó, phần trăm cacao nhiều hơn thường có nghĩa là không còn chỗ cho những thành phần phụ gia đường – chất không mang lại lợi ích dinh dưỡng – và sữa có thể cản trở hấp thụ các chất chống oxy hoá của cacao.

Nhưng hãy nhớ, tỷ lệ phần trăm cacao là số đo về lượng hơn là về chất. Mỗi bước trong quá trình chế biến socola, từ lên men hạt cacao tới rang và sấy khô, đều có thể làm giảm lượng chất chống oxy hóa trong sản phẩm cuối cùng.

Kết quả là, tùy thuộc vào cách thức gieo trồng, quá trình xử lý nhiều hay ít, và tỷ lệ phần trăm cacao thêm vào là bơ cacao so với nước cốt socola, một thanh socola với 65% cacao có thể có bộ flavonoid tốt hơn một thanh socola 80% cacao.

Ý nghĩa của tỷ lệ cacao trong socola sữa và socola trắng?

socola sữa có chứa nước cốt socola, nhưng nhiều sản phẩm cũng chứa quá nhiều các thành phần khác (các chất làm đầy như đường, sữa, kem và lecithin) đến mức tỷ lệ cacao thực tế có thể chưa đến 10%. Trong khi socola đen có thể có 175mg flavanols/100g, thì cùng một lượng socola sữa như vậy có thể chỉ chứa 75mg.

Đối với socola trắng, hầu hết đều có lượng bột cacao bằng không. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng nó thậm chí không đủ tiêu chuẩn để gọi là socola (chúng ta buộc phải đồng ý với điều này).

Mẹo chọn socola ngon

Trừ khi bạn tự chế biến hạt cacao hoặc gọi cho nhà sản xuất để đặt hàng tỷ lệ nước cốt socola/bơ cacao, còn thì ý nghĩa chính xác của tỷ lệ cacao trên thanh socola chuẩn là thứ rất khó xác định. Nhưng với vài mẹo nhỏ bỏ túi, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn lành mạnh hơn là một thứ chứa đầy đường.

Càng đơn giản càng tốt

Điều này áp dụng cho cả thành phần và quy trình sản xuất. Kiểm tra nhãn trên thanh socola để đảm bảo cacao/hạt cacao, khối cacao hoặc nước cốt socola được liệt kê trước bất kì thứ gì khác. Thành phần càng ít thì càng có khả năng socola không bị chế biến nhiều, và sẽ tốt hơn cho bạn. Một số dấu hiệu báo động cần chú ý:

• Dầu thực vật chiếm chỗ của bơ cacao. Hãy cẩn thận với sự chiếm chỗ này.

• Đường được liệt kê là thành phần đầu tiên. Socola này không phải là thứ mà nó tự nhận.

• Cacao chế biến kiểu Bỉ hoặc cacao chế biến với kiềm. Kiềm hóa làm giảm lượng chất chống oxy hoá của socola.

Kiểm tra nguồn gốc

Tìm loại socola đen được chế biến từ hạt cacao của các nước gần xích đạo, như Bỉ, Ecuador và Bờ Biển Ngà. Những nước này có khí hậu lý tưởng cho cây cacao và sản xuất loại socola tốt nhất thế giới, vì vậy có thể đánh cuộc rằng một thanh socola đen 80% từ Belcholat sẽ cho bạn một sản phẩm có cả hàm lượng và chất lượng cacao tuyệt hảo.

Hiểu về các con số

Nếu việc giải mã tỷ lệ nước cốt socola, quá trình sản xuất, và tìm nguồn gốc của hạt socola là không khả thi giữa cơn thèm socola, thì đây là công thức toán học cơ bản cho những điều đã nói ở trên:

• Socola với 50% cacao: 50% sôcôla rắn + bơ ca cao, 50% chất làm đầy (đường, lecithin, vani, v.v…).

• Socola với 85% cacao: 85% sôcôla rắn + bơ ca cao, 15% chất làm đầy (đường, lecithin, vani, v.v…).

• Socola với 100% cacao: 100% sôcôla rắn + bơ ca cao, 0% đường hoặc hương liệu (loại này có lẽ sẽ không ngon lắm, đó là lý do tại sao bạn không nhìn thấy chúng thường xuyên, nhưng bạn có thể thêm 100% cacao vào sinh tố và món tráng miệng)

Vẫn chưa biết nên chọn loại nào? Chỉ cần nhớ một quy tắc: Nếu bạn đang tìm kiếm lợi ích về tim mạch và chống viêm của các flavanols và polyphenol của cacao, hãy tìm loại socola có ít nhất 70% hàm lượng ca cao.

Cuối cùng, để ý đến phần ăn

Đối với tất cả ưu điểm giàu chất chống oxy hóa, socola vẫn là một thực phẩm giàu năng lượng. Nói cách khác, không sử dụng tỷ lệ ca cao để biện minh cho việc ăn xả láng. Chỉ một phần ăn khoảng 28 – 56g mỗi ngày, nhưng hãy thưởng thức từng miếng một.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết hay

COCOA MASS LÀ GÌ? COCOA MASS KHÁC GÌ SO VỚI BỘT CACAO?

Thứ Hai, 22/07/2024
-
Marketing Belcholat

Cocoa Mass – cái tên nghe có vẻ xa lạ nhưng lại ẩn chứa một sức hút đặc biệt đối...

SOCOLA BẠC HÀ (MINT CHOCOLATE) - CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU SỰ KẾT HỢP ĐỘC ĐÁO

Thứ Năm, 11/07/2024
-
Marketing Belcholat

Socola bạc hà là sự kết hợp kinh điển mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều yêu thích....

Ngày Socola Thế Giới: Ghi lại dấu ấn ngọt ngào

Thứ Hai, 08/07/2024
-
Marketing Belcholat

Ngày 7 tháng 7 hằng năm được biết đến là Ngày Socola Thế Giới, một ngày lễ dành riêng để...

0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Ước mơ xanh