Suốt 24 năm qua, Belcholat Chocolate tự hào viết những chương truyện ngọt ngào về nét tinh hoa ẩm thực Vương quốc Bỉ ở nơi đất Việt...
Gọi chúng tôi: 0936217445 Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00 (hàng ngày)
BELCHOLAT CHOCOLATE

CHOCOLATE – HÀNH TRÌNH TỪ CHÂU MỸ TỚI CHÂU ÂU

Chủ Nhật, 19/08/2001
Belcholat Chocolate Shopping

Năm 1502, nhà thám hiểm lừng danh Christopher Colombus (có thể) là người Châu Âu đầu tiên biết đến hạt cacao, nhưng khi ông mang những hạt cacao về cho vua Ferdinand và hoàng hậu Isabella thì họ đã chưa hiểu rằng thứ “vàng nâu” này tuyệt vời đến dường nào. Và, chỉ đến khi nhà thám hiểm Hernán Cortés (Tây Ban Nha) tới Mehico, được hoàng đế Montezuma mời dùng thử loại đồ uống đặc biệt này, thì cacao mới bắt đầu một hành trình mới: Chinh phục Châu Âu.

Trong một bức thư gửi cho Vua Charles-V năm 1520, Cotertes đã viết: “Hạt cacao giống như hạt hạnh nhân vậy, người da đỏ dùng chúng như tiền tệ, uống thức uống từ hạt cacao tạo cho họ sức mạnh và giúp họ không cảm thấy mệt mỏi”.

Năm 1528, Cortés mang rất nhiều cacao về Tây Ban Nha. Để làm ra thứ đồ uống tuyệt vời này, người châu Âu rang, bóc vỏ hạt cacao và nghiền thành bột. Đây là một công việc rất nặng nhọc. Công cụ duy nhất là bàn nghiền thủ công bằng đá nặng và được đặt trên bếp nóng để chế được hỗn hợp bột nhão mịn (cacao-mass). Cacao-mass nhão sau đó được vê thành các thỏi giống như xúc xích và đông cứng lại để pha đồ uống. Tuy nhiên hương vị của nó quá đắng, do vậy họ đã cho thêm đường và dùng nóng. Đôi khi, những người Tây Ban Nha còn cho thêm quế, hồi, vỏ chanh, bột hoa hồng khô… để tạo nên những hương vị mới vô cùng độc đáo và cacao đã trở thành thứ đồ uống thông dụng của giới quý tộc. Những năm 1600, đồ uống từ cacao được lan truyền khắp châu Âu và sớm trở thành thức uống được ưa chuộng. Hạt cacao vẫn phải trồng ở Mexico và điều đó khiến món này rất đắt đỏ. Nó được gửi về từ bên kia đại dương và chỉ những người giàu mới đủ khả năng có được nó. Trong khoảng gần một thế kỉ, cacao đã lan truyền khắp Châu Âu. Thức uống chế biến từ cacao trở thành một trào lưu ở Pháp, dưới thời vua Louis-XIV và Louis-XV, nó cũng rất được ưa chuộng tại Versailles. Và rồi tới Anh, cũng giống như ở Pháp, thứ đồ uống kì diệu này nhanh chóng chinh phục nước Anh và quán bán đồ uống chocolate đầu tiên được khai trương năm 1657.

+ Năm 1828, nhà khoa học Hà Lan – Coenrad Van Houten đã ép tách thành công bơ cacao từ cacao mass. Phát minh này đã mở đầu một kỷ nguyên mới của chocolate – chocolate dạng thanh. Năm 1847, nhà sản xuất chocolate người Anh – Joseph Fry đã cho ra đời những thanh chocolate đầu tiên bằng cách thêm vào cacao-mass một tỷ lệ bơ cacao đã nóng chảy.

+ Daniel Peter của Thụy sỹ đã phát minh thành công milk chocolate vào năm 1875.

+ Năm 1879, hương vị của chocolate đã được cải tiến hơn nữa khi Rodolphe Lindt phát minh ra máy conching.

+ Năm 1912 – nhà sản xuất chocolate Bỉ – Jean Neuhaus đã giới thiệu loại chocolate trứ danh mà sau này trở thành một trong những nét đặc trưng của chocolate Bỉ – Fresh Chocolate (socola tươi) với vỏ chocolate bọc nhân mềm.

(còn tiếp)

Nguồn: www.facebook.com/chocolatebelcholat/

Bài viết hay

TẠI SAO CHOCOLATE BỈ NGON NHẤT THẾ GIỚI?

Thứ Năm, 19/08/2010
-
Belcholat Chocolate

Vương quốc Bỉ, Brussels Downtown, nơi những con phố bán chocolate nổi tiếng bậc nhất vương quốc này luôn đông...

THƯỞNG THỨC CHOCOLATE ĐÚNG ĐIỆU

Thứ Tư, 19/08/2009
-
Belcholat Chocolate

Chúng ta đã cùng với hạt cacao, trải qua cả một hành trình dài hàng ngàn năm, từ đế chế...

HÀNH TRÌNH CHOCOLATE – PHẦN 7: PHÂN BIỆT REAL CHOCOLATE & IMITATION CHOCOLATE

Thứ Ba, 19/08/2008
-
Belcholat Chocolate Shopping

Khi trên thị trường đang tồn tại song hành hai dòng chocolate  REAL CHOCOLATE và IMITATION CHOCOLATE với những đặc...

0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Ước mơ xanh