Suốt 24 năm qua, Belcholat Chocolate tự hào viết những chương truyện ngọt ngào về nét tinh hoa ẩm thực Vương quốc Bỉ ở nơi đất Việt...
Gọi chúng tôi: 0936217445 Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00 (hàng ngày)
BELCHOLAT CHOCOLATE

Lễ Phục Sinh: Từ ý nghĩa tôn giáo đến ngày hội Socola của trẻ em

Thứ Bảy, 20/04/2019
Belcholat Chocolate Shopping

  Vậy là mùa phục sinh đã đến.Trong niềm hân hoan vui mừng về sự sống lại của Chúa Giê Su, thì vẫn có vô vàn điều thú vị về lễ phục sinh chúng ta chưa hẵn đã biết.Cùng nhau tìm hiểu nhé.

  Lễ Phục Sinh được coi là ngày quan trọng nhất theo nghi lễ Kitô giáo để tưởng niệm sự kiện chúa Giêsu chết và phục sinh sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Lễ thường diễn ra vào mùa Xuân và không có ngày cụ thể.

  Các quả trứng được trang trí đẹp mắt cho trẻ em trong dịp lễ Phục sinh

  Trong Kitô giáo Tây phương, ngày lễ Phục Sinh được Công Đồng Nicea I ấn định vào năm 325 rơi vào ngày Chủ Nhật sau ngày trăng tròn Xuân phân (ngày 21/03). Các ngày lễ khác trong năm cũng được tính theo mốc Phục Sinh này, đặc biệt là Mùa Chay (Carême) hay ngày Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Pentecôte).

  Chị Thu Thủy, một giáo dân sống tại Paris giải thích với ban tiếng Việt đài RFI về ý nghĩa của ngày lễ trọng đại đối với cộng đồng Kitô giáo:

  “Lễ Phục Sinh thường đánh dấu sau 40 ngày chay tịnh bắt đầu từ ngày thứ Tư Lễ Tro và chấm dứt vào khuya thứ Bẩy Tuần Thánh, vào tối thứ Bẩy tới đây, là kết thúc Mùa Thương Khó của Tuần Thánh đó.

  Bốn mươi ngày Lễ Tro thường là giai đoạn để mọi người ăn kiêng và sám hối để chuẩn bị cho lễ Phục Sinh. Và lễ Phục Sinh là đại lễ của người Kitô hữu. Thường người ta ăn kiêng từ ngày thứ Tư Lễ Tro cho đến ngày thứ Sáu Chúa chết và cầu nguyện cho đến ngày thứ Bẩy.

  Người phương Tây lấy ngày thứ ba sau ngày Chúa chết, cho nên ngày Chủ Nhật là ngày Chúa Phục Sinh, có nghĩa là ngày Chúa sống lại. Trong truyền thống của Kitô giáo, Tuần Thánh có ý nghĩa rất đặc biệt.

  Tại sao có sự tích lễ Phục Sinh? Và tại sao Chúa phải chịu chết? Vì Chúa chịu chết để cứu chuộc nhân loại, cứu chuộc những lỗi lầm của con người tạo ra. Chiến thắng của Chúa Giêsu là được sống lại, chứ không phải chết mãi mãi”.

  Người Pháp tiêu thụ hơn 15.180 tấn Socola dịp lễ Phục Sinh

  Ngoài ý nghĩa tôn giáo, lễ Phục Sinh còn là ngày lễ gia đình tại Pháp. Giống như lễ Giáng Sinh, trẻ em rất ngóng đợi ngày này vì được thoải mái ăn Socola và đập trứng bằng Socola. Theo Nghiệp đoàn Socola Pháp, trong dịp lễ Phục Sinh năm 2015, người Pháp tiêu thụ khoảng 15.180 tấn Socola được tạo thành các loại hình thù khác nhau như trứng, gà, thỏ hay các loại quả chuông. Số lượng này nhiều hơn hẳn so với năm 2014 là 14.960 tấn.

  Thành công trên có được là nhờ các dịp lễ hội ngày càng được tổ chức tưng bừng hơn và được mọi người hưởng ứng. Ngoài ra, cũng phải kể tới óc sáng tạo của các nhà thiết kế Socola. Thay vì chỉ sản xuất những mẫu mã thông thường, sản phẩm của họ ngày càng tinh tế hơn, độc đáo hơn và khiến người xem phải “nuốt nước miếng”. Socola giành cho lễ Phục Sinh không chỉ còn được bày bán tại các cửa hàng thông thường hay tiệm bánh mì, ngay cả các trung tâm thương mại nổi tiếng như La Fayette, Printemps, BHV hay le Bon Marché tại Paris và nhà hàng của các khách sạn hạng sang cũng đầu tư vào các mẫu mã Socola độc đáo với giá dao động từ 10 euro đến gần 100 euro.

  Tại Bỉ và tại Pháp, tặng trứng bằng Socola trở thành phong tục truyền thống vào sáng Chủ Nhật Phục Sinh. Còn tại Thụy Sĩ, Anh hay Mỹ, biểu tượng của lễ Phục Sinh là chú thỏ. Riêng tại các nước Đông Âu, những quả trứng hay những chú thỏ bằng Socola phải được trang trí đầy mầu sắc rực rỡ.

  “Về ý nghĩa của trứng Phục Sinh, theo phong tục cổ của người Ai Cập thời xưa, ngày Xuân Phân (ngày 21/03) bắt đầu một năm mới. Bạn bè thường hay trao tặng nhau các quả trứng tô điểm các mầu sắc. Và họ coi đó là một điều tốt lành. Và từ trứng, xuất hiện sự sống. Đó là ý nghĩa của quả trứng.

  Ngoài ra, các huyền thoại về tạo dựng Trời và Đất của thời xưa cũng cho rằng Vũ Trụ được sinh ra từ một trái trứng nên trứng là biểu tượng của thiên nhiên, của tái sinh. Vì thế, các Kitô hữu tiên khởi xem trứng như là biểu tượng của sự phục sinh của Chúa Giêsu. Và người Kitô hữu xem vỏ trứng là tượng trưng cho ngôi mộ để tượng niệm phong mộ của Chúa Giêsu. 

  Còn việc đập vỏ trứng biểu tượng cho sự phục sinh của Ngài từ cõi chết. Từ đó, người ta lấy quả trứng để biểu tượng cho mùa Phục Sinh. Đó là sự đổi mới và chúng ta có thể dùng cách thức đó để cầu chúc cho nhau sự đổi mới và chan hòa sự sống của đức Kitô phục sinh. Đó là ý nghĩa của quả trứng phục sinh”.


  Những sự thật về ngày lễ Phục sinh 

  1) Tại Anh, trứng socola đầu tiên cho ngày lễ Phục sinh được sản xuất vào năm 1873 bởi công ty Fry’s of Bristol

  2) Theo truyền thống vào ngày chủ nhật Phục sinh (Easter Sunday), những người theo đạo Thiên chúa sẽ lăn tròn những quả trứng được sơn đẹp mắt xuống những ngọn đồi để kỉ niệm, chào mừng ngày lễ Phục sinh.

  3) Hành động tặng trứng cho ngày lễ Phục sinh còn diễn ra ở  Ai Cập, Ba Tư, Gauls, Hy Lạp và La Mã. Trứng cũng được xem là biểu tượng của cuộc sống.

  4) Trung bình mỗi đứa trẻ ở Anh nhận được 8.8 quả trứng Phục sinh/năm 

  5) Khi ăn thỏ Phục sinh làm bằng socola, 76% mọi người sẽ cắn tai thỏ trước tiên.


  Tham khảo thêm các sản phẩm Easter Chocolate tại đây nhé!

  --------------------------------------------
  Belgian Chocolate Shopping - Chuyên cung cấp Socola Bỉ cao cấp
  📌 website: www.chocolate.com.vn
  📌 Hotline: 0961 668 480/ 0933 107 495

  Tin liên quan

  ORANGE CHOCOLATE - TRONG TRẺO NHƯ SỚM MAI TRONG VEO

  Thứ Bảy, 13/04/2024
  -
  Belcholat Chocolate

  Về lại với sự trong trẻo của tâm hồn, tìm cho mình chốn an yên nơi tâm trí, tận hưởng...

  KHÔNG GIAN XANH GIỮA LÒNG THỦ ĐÔ VỒN VÃ

  Thứ Năm, 11/04/2024
  -
  Belcholat Chocolate

    Không tiếng còi xe inh ỏi, không khói bụi phủ đầy như sương giăng, không có tòa nhà chọc trời...

  QUÀ TẶNG CHOCOLATE - LƯU LẠI DẤU ẤN NGỌT NGÀO 

  Thứ Sáu, 22/03/2024
  -
  Belcholat Chocolate

  Belcholat vẫn liên tục mang đến những món quà cá biệt hóa được THIẾT KẾ RIÊNG ghi đậm dấu ấn...

  0
  Gọi ngay cho chúng tôi
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi
  Ước mơ xanh