Suốt 24 năm qua, Belcholat Chocolate tự hào viết những chương truyện ngọt ngào về nét tinh hoa ẩm thực Vương quốc Bỉ ở nơi đất Việt...
Gọi chúng tôi: 0936217445 Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00 (hàng ngày)
BELCHOLAT CHOCOLATE

Ngày thánh Saint Nicholas và sự thật về câu chuyện ông già Noel

Thứ Tư, 12/09/2018
Belcholat Chocolate Shopping

Ngày 6 tháng 12 đánh dấu Ngày Saint Nicholas, đây cũng là ngày đánh dấu sự bắt đầu của mùa Giáng sinh an lành bằng cách kể câu chuyện về ông già Noel.

Rất nhiều người trong chúng ta biết đến ông già Noel (Santa Clause) nhưng ít ai biết đến nguồn gốc và hình mẫu thực sự của Ông già Noel được bắt nguồn từ hình ảnh của vị thánh Saint Nicholas.

1. Thánh Saint Nicholas là ai?

Thanh-nicholas

Đằng sau hình tượng ông già Noel vui nhộn mặc đồ đỏ ngày nay là một nhân vật có thật: Thánh Nicholas thành Myra, một tu sĩ Thiên Chúa Giáo từng sống vào thế kỷ thứ 3 SCN ở nơi ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Cha mẹ giàu có của ông đã chết vì bệnh dịch trong khi Nicholas còn trẻ. Nghe theo lời chúa Theo lời Chúa Jesus từng nói “bán những gì bạn sở hữu và cho tiền cho người nghèo,” Nicholas đã sử dụng toàn bộ tài sản của mình để giúp đỡ những người túng thiếu, người đau khổ và đau khổ. Ngài đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ Thiên Chúa và được làm Giám mục của Myra trong khi còn là một thanh niên. Đức Giám mục Nicholas trở nên nổi tiếng khắp vùng đất vì lòng hảo tâm của mình cho những người cần thiết, tình yêu thương dành cho trẻ em và mối quan tâm đối với thủy thủ.

Ảnh nguồn: https://www.biography.com

Thánh Saint Nicholas mất ngày 6 tháng 12 năm 343 tại Myra và được chôn trong nhà thờ chính tòa của ông, nơi có một di tích độc đáo , được gọi là manna , được hình thành trong mộ của ông. Lễ kỷ niệm cái chết của ông đã trở thành một ngày kỷ niệm, Ngày Thánh Nicholas , ngày 6 tháng 12 (ngày 19 tháng 12 trên Lịch Julian). Trong vòng một thế kỷ sau khi mất, nhân vật Thánh Nicholas vốn rất được mến mộ đã được truyền bá những câu chuyện về lòng tốt và sự độ lượng của ông.

2. Câu chuyện huyền thoại gắn liền với thánh Saint Nicholas
Qua nhiều thế kỷ nhiều câu chuyện và truyền thuyết đã được kể về cuộc đời và hành động của Thánh Nicholas. Thánh Nicholat được nhiều người yêu quý và tôn kính như người bảo vệ và người giúp đỡ những người có nhu cầu. Ngài được cho là đã có công ngăn chặn một cơn bão dữ để cứu những thủy thủ xấu số, quyên góp tiền cho một người cha bị buộc phải bán con gái mình làm gái mại dâm, và thậm chí là hồi sinh ba cậu bé bị một tay đồ tể bất lương chặt ra nhiều mảnh. Ngày nay, Thánh Nicholas được coi là thánh bảo hộ thủy thủ, trẻ em, chủ tiệm cầm đồ, và nhiều người khác.

Thanh-nicholas-3
Thánh Saint Nicholas tặng vàng hậu
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

thanh-nicholas-4
Thánh Saint Nicholas trong nhà tù
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Một câu chuyện kể về một người đàn ông nghèo có ba cô con gái. Trong những ngày đó, cha của một người phụ nữ trẻ đã phải cung cấp cho chồng của hồi môn. Nếu không có của hồi môn, một người phụ nữ không có khả năng kết hôn và bị bán làm nô lệ. Thật bí ẩn, trong ba lần khác nhau, một chiếc túi bằng vàng xuất hiện trong nhà của họ – cung cấp phần thưởng cần thiết. Các túi vàng, ném qua một cửa sổ mở, được cho là đã đổ bộ vào vớ hoặc giày dép còn lại trước khi ngọn lửa khô. Điều này dẫn đến việc trẻ em treo vớ hoặc giầy dép, háo hức chờ đợi món quà từ Saint Nicholas.

Thanh-nicholas-3
Thánh Saint Nicholas cứu những đứa trẻ bị sát hại
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Thanh-Nicholas-4
Những lời cầu nguyện của Thánh Saint Nicholas về những biển yên tĩnh
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Một câu chuyện khác kể về ba sinh đang trên đường đi học ở Athens. Một chủ nhà hàng tà ác đã cướp và giết họ, giấu tàn tích của họ trong một bồn rửa muối lớn. Điều đó xảy ra rằng Đức Giám mục Nicholas, đi dọc theo con đường, đã dừng lại tại quán trọ này. Vào ban đêm, ông mơ thấy tội ác, đứng dậy, và triệu hồi người chủ quán trọ. Khi Nicholas cầu nguyện tha thiết với Thượng Đế, ba đứa con trai được khôi phục lại cuộc sống và sự trọn vẹn. Ở Pháp truyện kể về ba đứa trẻ nhỏ, lang thang trong vở kịch của họ cho đến khi bị mất, thu hút, và bị bắt bởi một người bán thịt ác. Thánh Nicholas xuất hiện và kêu gọi Thiên Chúa trả lại họ cho cuộc sống và gia đình họ. Và như vậy Thánh Nicholas là người bảo trợ và bảo vệ trẻ em.

 

 

Thanh-nicholas-5

Thánh Saint Nicholas cung cấp thực phẩm trong

nạn đói
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

thanh-nicholas-6

 

Thánh Saint Nicholas cứu người vô tội  
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Trong một câu chuyện khác, kể lại thánh nhân đã quên mọi nguy hiểm về tính mạng mình để cứu người vô tội. Có ba người thanh niên vô tội bị đem đi trảm quyết. Khi đao phủ thủ vừa đưa đao lên sắp hành quyết thì thánh Nicholas chạy đến chụp lấy đao, ném đi và tuyên bố những người này đều vô tội. Việc này có thể làm phật lòng nhà vua và nguy hiểm đến tính mạng nhưng thánh nhân đã tuân theo Thánh thần làm đúng việc phải làm.

Những câu chuyện khác kể về thánh Saint Nicholas cứu người của ông khỏi nạn đói , cứu sống những người bị buộc tội ngây thơ, và nhiều hơn nữa. Ông đã làm rất nhiều việc thiện và tử tế trong bí mật, không mong đợi gì. Trong một thế kỷ qua đời, ông được cử hành như một vị thánh.

Thanh-nicholas-7

 Thánh Saint Nicholas chúc lành cho các tàu thuyền

Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Thanh-nicholas-7

Thánh Saint Nicholas

Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Thánh Nicholas được mọi người biết đến từ hàng ngàn nhà thờ được đặt tên cho ông, trong đó có 300 nhà thờ ở Bỉ, 34 nhà thờ ở Rome, 23 nhà thờ ở Hà Lan và hơn 400 nhà thờ  ở Anh.

Thanh-Nicholas-9
Cái chết của thánh Saint Nicholas
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Thanh-nicholas-10
Thánh Saint Nicholas mang quà tặng
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Qua nhiều thế kỷ, Thánh Nicholas vẫn tiếp tục được tôn kính bởi người Công giáo và Chính Thống giáo và được tôn vinh bởi những người Tin Lành. Hàng ngàn nhà thờ đặ tên ông như: 300 nhà thờ ở Bỉ, 34 nhà thờ ở Rome, 23 nhà thờ ở Hà Lan và hơn 400 nhà thời ở Anh. Bằng tấm gương hào phóng của mình cho những người có nhu cầu, đặc biệt là trẻ em, Thánh Nicholas vẫn tiếp tục là gương mẫu cho cuộc sống từ bi.

Thanh-nicholas-11
Kỷ niệm Thánh Saint Nicholas
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Thanh-nicholas-12
Kỷ niệm Thánh Saint Nicholas
Nguồn: © Elisabeth Ivanovsky

Được tổ chức kỷ niệm ở Châu Âu, ngày lễ của thánh Nicholas, ngày 6 tháng 12, vẫn giữ những câu chuyện về lòng tốt và lòng quảng đại của ông. Tại Đức và Ba Lan, các chàng trai ăn mặc như các giám mục cầu xin bố thí cho người nghèo – và đôi khi cho chính họ!

Ở Hà Lan và Bỉ, Thánh Nicholas đến một chiếc tàu hơi nước từ Tây Ban Nha để cưỡi một con ngựa trắng trên các vòng tặng phẩm của mình. Ngày 6 tháng 12 vẫn là ngày chính của việc tặng quà và đồ ăn ở nhiều nước châu Âu. Ví dụ, ở Hà Lan Thánh Nicholas được tổ chức vào ngày mùng 5, đêm trước, bằng cách chia bánh kẹo (ném vào cửa), chữ cái đầu sô cô la, những món quà nhỏ và câu đố. Trẻ em Hà Lan để lại cà rốt và cỏ khô trong giày của họ cho con ngựa của vị thánh, hy vọng Thánh Nicholas sẽ trao đổi chúng cho những món quà nhỏ. Cung cấp quà tặng đơn giản trong Mùa Vọng sớm giúp bảo vệ một ngày Giáng sinh ấm áp.

3. Từ một vị Thánh trở thành Ông Già Noel.

Theo nhiều truyền thuyết kể lại, sự thật ông già Noel có thể là hiện thân của thánh Nicolas

Ong-gia-Noel

Làm cách nào mà từ một vị Thánh đầy lòng bác ái lại trở thành Ông Già Noel, một biểu tượng mang tính tiêu dùng vào mỗi mùa Giáng Sinh?

Jeremy Seal, một nhà văn chuyên viết về các đề tài du lịch (hay một nhà văn lãng du, travel writer), đã lao vào một cuộc tìm kiếm mang tính quốc tế để trả lời cho câu hỏi trên và Ông đã cho viết lại những tìm kiếm của Ông trong cuốn sách có nhan đề: “Nicholas: Cuộc Viễn Du Mang Tín Thiên Hùng Ca từ Một Vị Thánh trở thành Ông Già Noel” (Nicholas: The Epic Journey from Saint to Santa Claus) do nhà sách Bloomsbury xuất bản.

Ông đã chia sẽ cho hãng tin Zenit về những gì mà Ông đã khám phá ra, bằng việc dõi theo sự sùng kính Ông Già Noel trên khắp địa cầu và lý do tại sao Ông nghĩ Thánh Nicholas và lòng bác ái từ nhân của vị Thánh này vẫn còn âm vang mãi cho đến ngày hôm nay.

(Ảnh nguồn: Kidzworld.com)

Cho dù nguồn gốc của Ông già Noel có thực sự bắt nguồn từ vị thánh nhân hậu Nicholas hay không thì hình ảnh của ông già Noel đã trở nên gần gũi, thân thiện đem đến nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ, bất hạnh…trên toàn thế giới. Trẻ em háo hức chờ đợi hình ảnh ông già Noel xuất hiện trong đêm Giáng sinh giá lạnh để chờ quà.

Tham khảo thêm nhiều món quà Chocolate dành tặng các bé tại: http://belcholat.com/danh-muc-san-pham/belcholat/xmas-chocolate

Tin liên quan

CHOCOLATE VÀ TÌNH YÊU: MỐI LIÊN KẾT DIỆU KỲ

Thứ Năm, 16/05/2024
-
Belcholat Chocolate

Socola từ lâu đã được biết đến như một biểu tượng của tình yêu. Vị ngọt ngào xen chút đắng...

CHOCOLATE - MÓN QUÀ TẶNG MẸ Ý NGHĨA CHO NGÀY ĐẶC BIỆT

Thứ Bảy, 11/05/2024
-
Belcholat Chocolate

Ngày của Mẹ đang đến gần, bạn đã chuẩn bị món quà gì để dành tặng cho người phụ nữ...

ORANGE CHOCOLATE: THỨC QUÀ TRONG TRẺO CHO TÂM HỒN TRONG VEO

Thứ Sáu, 10/05/2024
-
Belcholat Chocolate

Được làm từ nguyên liệu Couverture Chocolate thượng hạng cùng nguồn cam tươi chọn lọc, với những trái cam tươi...

0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Ước mơ xanh